Nên chọn cửa cuốn hay cửa kéo cho nhà của bạn?

Cửa cuốn và cửa sắt kéo tay đều có ưu điểm chung là sự an toàn và giá thành tương đối tốt so với cửa gỗ hay cửa nhôm kính. Tuy nhiên nên sử dụng cửa cuốn hay cửa sắt, cửa kéo tay để đảm bảo tối đa các tiêu chí: giá rẻ, bền, đẹp và an toàn? Với những đặc điểm khác nhau và giá cả khác nhau, các khách hàng thi công nhà mặt phố phải cân nhắc về mọi mặt để có lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng Cửa cuốn Hitadoor tìm hiểu và so sánh để tìm được loại cửa phù hợp nhất.

Với hai mức giá tương đối là chênh lệch, cửa cuốn ở tầm 800.000 – 1.800.000/ m2 còn cửa kéo chỉ khoảng 300.000 – 500.000/m2. Thì cửa cuốn có gì đặc biệt hơn mà giá lại cao gấp 2-3 lần so với các loại cửa kéo.

CẤU TẠO VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN ĐỂ LỰA CHỌN NÊN DÙNG CỬA CUỐN HAY CỬA KÉO

1. CẤU TẠO CỦA CỬA CUỐN

Cấu tạo cửa cuốn tổng thể sẽ giúp quý khách hàng hiểu được cấu tạo cửa cuốn một cách khái quát nhất. Qua đó biết được các thành phần chính cấu tạo nên cửa cuốn.

Cấu tạo của cửa cuốn gồm 5 thành phần chính sau:

Lưu điện cửa cuốn:

Có vai trò là nguồn điện dự phòng khi xảy ra mất điện.

Thông thường khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp điện lưới với hệ thống cửa cuốn. Khi đó lưu điện cửa cuốn ở trạng thái chờ.

Khi mất điện, lưu điện cửa cuốn sẽ chuyển sang cung cấp điện cho hệ thống cửa cuốn nhờ vào điện năng được tích trữ tại ắc quy của lưu điện. Ngay sau khi có điện, lưu điện sẽ kết nối trực tiếp hệ thống cửa cuốn với điện lưới và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy. Nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo khi mà cửa cuốn liên quan đến sự dòng điện có thể gây nguy hiểm

Mô tơ cửa cuốn:

Mô tơ cửa cuốn đơn thuần chỉ là bộ phận chuyển động của cửa cuốn. Nó có khả năng quay cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ, giúp cửa cuốn kéo lên hoặc kéo xuống. Mô tơ cửa cuốn được cấu tạo bởi 4 thành phần chính: Bộ khởi động từ, cuộn hút, động cơ chính và công tắc hành trình.

Bộ truyền động mặt bích:

Bộ truyền động mặt bích là hệ thống các bánh răng giúp kết nối truyền động giữa mô tơ cửa cuốn và trục cửa cuốn. Ngoài ra nó còn có vai trò cố định mô tơ và cố định trục cửa cuốn

Nan cửa cuốn:

là bộ phận chính cấu tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Độ dày mỏng của nan cửa cuốn phải theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất dựa theo diện tích cửa

Bộ phận điều khiển:

Bộ điều khiển và tay bấm tường

Hệ thống điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn kéo lên trên hoặc xuống dưới. Hệ thống điều khiển cửa cuốn bao gồm: Bộ điều khiển cửa cuốn (Bộ nhận tín hiệu + tay điều khiển cửa cuốn) và tay bấm tường.

Bộ điều khiển cửa cuốn có vai trò điều khiển cửa cuốn từ xa, không dây, thông qua tay điều khiển cửa cuốn. Tay bấm tường có vai trò điều khiển cửa cuốn thông qua đường dây điện.

2. TÌM HIỂU ƯU ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN

thiết kế cửa cuốn

– Khả năng chống trộm vượt trội bởi vì với loại cửa này. Đạo chích không thể bẻ khóa, phá cửa để “rinh” đồ như các loại cửa gỗ, cửa kính hay cửa nhôm truyền thống. Vì thế nhiều người thích và nghĩ có nên dùng cửa cuốn không. Nhà giáp mặt đường thường đối mặt với khói bụi, nguy cơ đột nhập trộm cướp và tiếng ồn cũng cao hơn. Vì thế cửa cuốn ngày càng thịnh hành.

– Cửa cuốn được làm từ tôn nguyên tấm, nhẹ, cửa có thể điều chỉnh khe gió phù hợp để lấy ánh sáng và không khí.

– Cửa cuốn chiếm ít diện tích, kết cấu gọn, dễ thi công, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại cửa khác.

– Cửa cuốn được nhận định vượt trội hơn cửa kéo về kiểu dáng và thiết kế. Nếu cửa kéo chỉ có hai loại thì cửa cuốn có nhiều và đa dạng hơn như: Cửa cuốn tấm liền, cửa cuốn có khe thoáng, cửa cuốn trong suốt …với màu sắc bắt mắt khác nhau.

Cửa cuốn còn là dòng cửa đang được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Có thể điều khiển từ xa đơn giản. Đặc biệt có thể sử dụng điện thoại để điều khiển cửa cuốn đơn giản và dễ dàng.

3. NHƯỢC ĐIỂM CỦA CỬA CUỐN

Đi liền với những ưu điểm vượt trội, thì việc lắp đặt cửa cuốn cũng bộc lộ nhiều hạn chế khiến người tiêu dùng lo lắng có nên lắp cửa cuốn không?

– So với những loại cửa bình thường khác, giá thành của cửa cuốn khá cao và đắt đỏ. Đặc biệt là những loại cửa mới ra đời. Tuy vậy dù giá thành, chất lượng cửa cuốn là khác nhau. Song tất cả hoạt động theo cùng nguyên lý chung là đóng mở bằng mã số qua thiết bị điều khiển từ xa.

– Trong nhiều diễn đàn về cửa cuốn đều cho rằng, cửa cuốn khá tiện lợi. Nhưng khi xảy ra hỏa hoạn lại trở thành vật cản cho việc thoát hiểm và chữa cháy. Bởi vì, do cửa được điều khiển tự động, phải sử dụng nguồn điện. Nên khi có sự cố cháy, nguồn điện phải được ngắt, lúc đó cửa không thể mở bằng remote được nữa. Nếu có sử dụng thiết bị tích điện UPS cũng không được dùng, để tránh nổ điện. Để mở được cửa trong lúc này, còn cách duy nhất là sử dụng tay kéo. Nhưng nếu lửa lớn thì người sử dụng không thể bình tĩnh để vận hành.

– Cửa cuốn bằng kim loại được phủ bên ngoài bằng sơn nên khả năng bắt cháy nhanh. Việc mở cửa thoát ra ngoài gần như không thể. Trong khi đó, người bên ngoài lại không thể phá cửa xông vào. Đó là nguy cơ gây ra những thảm cảnh đã từng diễn ra. Đây là lí do mọi người nên cân nhắc việc nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo vì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

– Có nguy cơ bị dò sóng, copy mã số an ninh để trộm cắp, cửa cuốn nếu không biết lắp đặt.

PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM CỦA CỬA KÉO MỚI BIẾT NÊN DÙNG CỬA CUỐN HAY CỬA KÉO CHO NHÀ Ở DÂN DỤNG

cấu tạo của cửa cuốn

1. Ưu điểm của cửa kéo

  • Tuổi thọ cửa kéo và cửa cuốn tự động không thể so sánh được, đôi lúc tuổi thọ của cửa kéo còn cao hơn.
  • Cửa kéo cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và khó hư hỏng.
  • Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú.
  • Tương tự như cửa cuốn tự động có hai loại cửa cuốn chính là cửa cuốn khe thoáng và cửa cuốn tấm liền. Thì cửa kéo cũng có hai loại chính là cửa kéo có lá và cửa kéo không lá.

Nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo không lá ? 

Cửa kéo có lá an toàn hơn và có độ tin cậy hơn

  • So với cửa cuốn hiện đại như cửa cuốn công nghệ Đức. Cửa cuốn Hitadoor thì cửa kéo cũng có cửa kéo công nghệ Đức, cửa kéo công nghệ Tiệp, cửa kéo công nghệ Đài Loan…
  • Cửa xếp nhẹ, vận hành êm ái và bền đẹp theo thời gian.
  • Ít hư hỏng, chi phí sửa chữa rẻ hơn nhiều so với chi phí sửa cửa cuốn.
  • Tuổi thọ sử dụng cao, quá trình bảo quản đơn giản.

2. Nhược điểm của cửa kéo

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì cửa kéo vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Và không thể so sánh kịp với những tính năng ưu việt của cửa cuốn tự động. Chính những điểm yếu này đã khiến cho thị trường cửa kéo tụt về sau so với thị trường cửa cuốn tự động.

Nhược điểm lớn nhất của loại cửa này là khá ồn ào, khi đóng hoặc mở phát ra tiếng kêu vô cùng khó chịu.

Sau một thời gian dài sử dụng, xảy ra tình trạng han gỉ do tác động của thời tiết. Các mẫu mã cửa sắt hiện nay cũng chưa tinh tế, vẫn còn khá thô. Nếu bạn muốn lựa chọn loại cửa này, bạn cần bảo dưỡng, tra dầu thường xuyên để kéo dài được tuổi thọ của cửa. Xét về tuổi thọ bạn nên xem xét nên dùng cửa cuốn hay cửa kéo.

Sau khi lùa 2 tấm cửa kéo vào với nhau, chúng được khóa lại bằng một ổ khóa đơn giản. Kẻ trộm có thể dễ dàng đột nhập bằng cách cắt khóa trong khi cửa cuốn tự động lại có hệ thống chống trộm. Mã hóa khóa tự động và thiết kế vững chắc hơn.

Phải dùng lực bằng tay để kéo trong khi cửa cuốn tự động chỉ cần ấn nút là mọi việc đã xong xuôi.

So với cửa kéo thì cửa cuốn tự động bền đẹp hơn và khả năng bảo mật cao hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *